Nghi Xuân tập trung cao công tác giải GPMB dự án đường ven biển

08:50 14/07/2018
Nghi Xuân đang phấn đấu đạt chuẩn huyện NTM vào cuối năm 2018. Hiện nay nhiều công trình, dự án xây dựng hạ tầng trên địa bàn đang được đẩy nhanh tiến độ và gấp rút hoàn thành. Dự án nâng cấp tuyến đường ven biển đoạn qua huyện Nghi Xuân cũng đang được huyện tập trung cao cho công tác giải GPMB để bàn giao thi công kịp tiến độ.

Lãnh đạo huyện Nghi Xuân kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng tại xã Cương Gián

Sau khi được tuyên truyền, ông Nguyễn Thế Chánh và ông Nguyễn Thanh Chương ở thôn Bắc Sơn xã Cương Gián đã đồng tình với chủ trương xây dựng đường ven biển Hà Tĩnh. Đây là những hộ dân trực tiếp hưởng lợi của dự án nhưng trước mắt cũng là những hộ dân bị ảnh hưởng buộc phải giải phóng mặt bằng để dự án được triển khai thi công. Dù tường rào được xây kiên cố, cây  xanh đã trồng lâu năm, ki ốt đang kinh doanh thuận lợi …phải phá dỡ nhưng các hộ gia đình đều đồng thuận.

Toàn xã Cương Gián có trên 110 hộ nằm trong diện cần giải tỏa hành lang GPMB dự án. Đến thời điểm hiện nay công tác kiểm đếm đất đai, vật kiến trúc, cây cối, mồ mả của các hộ dân tại thôn Đại Đồng và thôn Song Nam đã cơ bản hoàn thành, các hộ dân đã ký biên bản nhận tiền đền bù theo qui định.

Dự án Nâng cấp tuyến đường ven biển Xuân Hội - Thạch Khê - Vũng Áng có tổng chiều dài tuyến là 113km, được chia làm 3 phân đoạn, thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp 3 đồng bằng, vận tốc 80 km/h; bề rộng nền đường 12m, bề rộng mặt đường 7m. Dự án có tổng mức đầu là 1.495,78 tỷ đồng, từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ trung hạn phân bổ cho địa phương, vốn ngân sách tỉnh và các nguồn vốn hợp pháp khác. Dự án khởi công từ cuối năm 2017 và dự kiến hoàn thành vào năm 2020.

Đoạn từ Ngã tư xã Xuân Thành đến đầu xã Cương Gián đã được bàn giao mặt bằng và các đơn vị đang tiến hành thi công...

Theo đó đoạn đường qua huyện Nghi Xuân dài khoảng 24,7km, đi qua 9 xã gồm: Xuân Trường, Xuân Đan, Xuân Phổ, Xuân Yên, Xuân Hải, Xuân Thành, Xuân Liên, Cổ Đạm, Cương Gián. Khối lượng GPMB đoạn qua huyện Nghi Xuân dự kiến: Diện tích đất chiếm dụng vĩnh viễn khoảng 46ha, trong đó diện tích đường cũ 7,3ha, diện tích thu hồi bổ sung 38,7ha. Kinh phí GPMB huyện Nghi Xuân dự kiến 160 tỷ đồng. Toàn tuyến có 1.670 hộ bị ảnh hưởng tài sản đất đai, nhà cửa, vật kiến trúc. Hiện nay, Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng huyện đã cơ bản hoàn thành kiểm đếm khối lượng đối với 1.356 hộ, đang tiến hành kiểm đếm số hộ còn lại. Đồng thời xác định nguồn gốc đất đai, nhân khẩu phục vụ việc xem xét chế độ hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, tạo việc làm và hỗ trợ ổn định đời sống, sản xuất cho những người bị thu hồi đất.

Tuy nhiên trên thực tế, công tác GPMB đang còn gặp một số khó khăn, đó là một số hộ dân hiện không có mặt tại địa phương để phối hợp ký hồ sơ kiểm đếm; Một số thửa đất trong khu vực giải phóng mặt bằng sai sót về cấp giấy QSD đất nông nghiệp, sai sót về diện tích, số thửa, vị trí, chủ sử dụng chưa đúng, gây khó khăn cho việc xác định khối lượng, nhân khẩu để hỗ trợ ổn định sản xuất và nghề nghiệp…Theo báo báo của Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng dự án, đến thời điểm hiện nay đã có 1.318/1.548 hộ đồng thuận và ký biên bản kiểm đếm khối lượng đất nông nghiệp cần giải tỏa để triển khai dự án.

Xác định, đây là tuyến đường giao thông huyết mạch quan trọng, thúc đẩy phát triển KT-XH và quốc phòng an ninh trên địa bàn  nên huyện Nghi Xuân đã và đang tập trung chỉ đạo quyết liệt. Ban bồi thường, hỗ trợ GPMB và các địa phương nằm trong vùng dự án tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, đồng thời khẩn trương kiểm kê, áp giá, chi trả cho các hộ bị ảnh hưởng để sớm bàn giao mặt bằng thi công đúng tiến độ.

Thanh Huyền - Đức Đồng

Ý kiến bạn đọc


ĐĂNG NHẬP

Bán Backlink gov chất lượng