Hàng nghìn người dân tham gia Lễ hội đánh cá Đầm Vực ở xã Xuân Viên

15:08 12/06/2016
Hằng năm, cứ đến những ngày đầu tháng 5 âm lịch(sau Tết Đoan Ngọ 5/5) khi mùa màng đã thu hoạch hết, hàng ngàn người dân xã Xuân Viên cùng một số xã lân cận lại nô nức vào hội đánh cá Đầm Vực. Đây là một lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân gian.

Sáng nay, ngày 12/6 (8/5 âm lịch) tại đầm Vực xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân, hàng nghìn người dân trong xã nô nức vào hội đánh cá Đồng Hoa. Đây là một trong những lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân gian và nét độc đáo của nông dân Xuân Viên nói riêng và huyện Nghi Xuân nói chung.

Đầm nước được chọn để tổ chức Lễ hội đánh cá có tên là đầm Vực, nằm dưới chân dãy núi Hồng Lĩnh hùng vĩ, non nước hữu tình. Đầm nước có chiều dài hơn 1km với diện tích khoảng 30ha bắt nguồn từ dãy núi Hồng và đổ ra nhánh sông của Biển nên rất thuận lợi cho các loài cá nước ngọt sinh sôi nảy nở.

Ngày trước lễ hội được tổ chức khá quy cũ, Làng lập ra quy định, có ban quản lý tuần tra canh gác, ngày thường không cho người dân đến đánh bắt cá. Chỉ khi đến ngày lễ, mọi người trong xã mới được tham gia hội và đánh bắt cá tại đầm vực. Người dân khi tham gia lễ hội có thể dùng Nơm, Lưới, Vó…để đánh bắt cá.

Vợ chồng anh Tố là người may mắn nhất của năm nay khi bắt được chú cá Chép nặng 5 kg

Năm nay vợ chồng anh Nguyễn Tất Tố ở xã Xuân Viên cũng đến tham gia Lễ hội từ sáng sớm, sau gần 1 tiếng ngụp lặn trong lòng vực anh Tố đã may mắn bắt được chú cá chép khoảng gần 5kg. Không dấu được sự vui mừng anh Tố phấn khởi nói.

Theo nhiều người dân tham gia Lễ hội cho biết, năm nay cá tương đối nhiều và to, ngoài anh Tố là người may mắn bắt được con cá Chép to nhất của lễ hội ra, có nhiều người khác cũng đã đánh bắt được cá các loại từ 1kg đến 3 kg. Theo tục lệ, nếu ai bắt được con cá to thì vừa dơ cá lên vừa hú to để “khoe” rồi mọi người dân trên bờ dưới nước đều hú theo để tán thưởng một cách hào hứng. Người ta quan niệm rằng, ai bắt được cá to hoặc nhiều cá thì sẽ gặp nhiều may mắn, mùa màng bội thu trong suốt năm ấy.

Nhiều người khác chỉ bắt được cá nhỏ hơn

Ngày nay, Lễ hội đánh cá Đồng hoa không còn giữ được nhiều tục lệ như cha ông xưa nhưng người dân và chính quyền địa phương vẫn duy trì được những nét căn bản của lễ hội xưa. Hằng năm, cứ đến những ngày đầu tháng 5, khi mùa màng đã thu hoạch hết, chính quyền địa phương cùng hàng nghìn người dân nơi đây lại nô nức vào hội với lòng nhiệt tình và để giữ được những nét truyền thống của cha ông xưa để lại.

Lễ hội đánh cá Đồng Hoa với những nét độc đáo, mang đậm nét văn hóa dân gian của người nông dân xưa, hội tụ được rất nhiều yếu tố về không gian văn hóa, truyền thống và địa thế nên rất được người dân tham gia hưởng ứng. Đây là một lễ hội mang đậm bản sắc dân gian độc đáo, không những nâng cao tình đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng dân cư mà còn mang tư tưởng khuyến nông khuyến ngư trong phát triển nông nghiệp nông thôn nên cần được bảo tồn và phát huy.

Đình Hà -Anh Đức

Ý kiến bạn đọc


Tin liên quan

ĐĂNG NHẬP

Bán Backlink gov chất lượng