Chủ động ứng phó với bão Podul và mưa lớn

07:01 29/08/2019
Để chủ động đối phó với các tình huống do bão Podul (cơn bão số 4) và mưa lớn, chiều 28/8, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN huyện Nghi Xuân đã tổ chức họp để triển khai nhiệm vụ cấp bách phòng chống. Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hải Nam, chủ trì cuộc họp.

Tham dự có Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn Văn Hiếu cùng các đồng chí trong BTV, lãnh đạo các ban ngành cấp huyện, các xã, thị trấn.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng sớm 28/8, bão số 4 (cơn bão Podul) di chuyển nhanh và vượt qua đảo Luzon của Philippines đi vào Biển Đông.

Hồi 10 giờ ngày 28/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,1 độ Vĩ Bắc; 117,4 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 550km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 100km tính từ tâm bão. Dự báo trong 24 giờ tới, bão Podul di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 30 km và có khả năng mạnh thêm. Đến 4 giờ ngày 29/8, vị trí tâm bão ở khoảng 17,4 độ Vĩ Bắc; 114,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 240 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão Podul mạnh cấp 8-9 (60-90 km/giờ), giật cấp 11

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão Podul di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20 km và có khả năng mạnh thêm. Đến 4 giờ ngày 30/8, vị trí tâm bão ở khoảng 17,9 độ Vĩ Bắc; 111,0 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Bắc quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90 km/giờ), giật cấp 11.

Tại cuộc họp, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN  huyện Nghi Xuân đã triển khai ngay các phương án đối phó với cơn bão số 4. Trong đó, tập trung chỉ đạo các địa phương và các cơ quan, ban ngành đoàn thể cấp huyện  chủ động các phương án đối phó, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, chủ động nắm chắc tình hình, thực hiện tốt phương châm “ 4 tại chỗ”, rà soát toàn bộ số lượng tàu thuyền hiện đang khai thác đánh bắt cá trên biển của bà con ngư dân, không để người ở lại trên tàu thuyền và ao hồ nuôi trồng thủy hải sản. Chỉ đạo các địa phương kiểm soát tình trạng xả nước ở các hồ đập để thông báo cho bà con nhân dân phòng chống lũ. Đối với các xã vùng trũng, ngập nước có phương án di dời toàn bộ nhân dân. Ở các xã vùng núi chủ động phương án phòng chống nguy cơ sạt lỡ đất. Nếu địa phương nào để xảy ra thiệt hại về người do bão lụt, lãnh đạo địa phương đó phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hải Nam đề nghị các địa phương chủ động ứng phó với cơn bão số 4. Trong đó, chú trọng đến việc khẩn trương thu hoạch lúa Hè Thu với quan điểm “xanh nhà hơn già đồng”, các vấn đề an toàn cho tàu thuyền, các công trình hồ đập có nguy cơ sạt lỡ, xây dựng các phương án di dân ở các vùng hay bị ngập lụt trong mùa mưa bão, tránh để thiệt hại về người và tài sản do mưa lũ gây ra, quan tâm đến các gia đình neo đơn, gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Hồng Quang – Thế Hùng

Ý kiến bạn đọc


ĐĂNG NHẬP

Bán Backlink gov chất lượng