Công bố quyết định và trao bằng công nhận nghề truyền thống Mộc Phổ Trường, xã Xuân Phổ

17:09 23/12/2016
Sáng ngày 23/12/2016, tại xã Xuân Phổ- huyện Nghi Xuân, Đại diện Chi cục phát triển nông thôn Sở Nông nghiệp tỉnh Hà Tĩnh đã công bố quyết định và trao bằng công nhận nghề truyền thống Mộc Phổ Trường, xã Xuân Phổ. Đến dự có đồng chí Trương Hữu Nam- Chi cục trưởng Chi cục phát triển nông thôn Sở Nông nghiệp và đại diện lãnh đạo UBND huyện.

Nghề Mộc được du nhập vào làng Phổ Trường từ năm 1915- 1920, lúc đầu chỉ vài ba người làm nghề kết hợp với các cụ ở xóm Phổ Bình và dần tăng cả về số lượng, chất lượng và phát triển thành nghề truyền thống của Xuân Phổ. xóm Phổ Trường nay gọi là thôn 7, trước đây là 1 địa phương chuyên sản xuất nông nghiệp, ngư nghiệp, người dân không có nguồn thu nhập khác nên dẫn đến cảnh đói nghèo nhiều năm.  Để cải thiện và nâng cao đời sống, thanh niên trong vùng cũng đã tham gia học nghề Mộc, từ đó được các thế hệ bảo tồn và phát triển.

Đến nay toàn thôn có 134 hộ dân, trong đó có trên 40 hộ trực tiếp làm nghề Mộc, thu hút 75 lao động làm nghề, thu nhập 6-8 triệu đồng/lao động. Các sản phẩm sản xuất ngày càng phong phú đạt chất lượng cao, có thương hiệu và chiếm ưu thế trên thị trường như tủ, giường, bàn ghế mỹ nghệ, cầu thang, cửa panô và các đồ dùng sinh hoạt khác. Nghề mộc phát triển đã góp phần nâng cao đời sống cho nhân dân Xuân Phổ, thu nhập bình quân đầu người năm 2016 đạt 27 triệu đồng, riêng nghề mộc đạt 45 triệu đồng/người/năm.

Để đáp ứng nhu cầu cần thiết của nghề mộc và phát triển nhân rộng mô hình, đảm bảo cho sản phẩm có thể cạnh tranh trên thị trường. UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định số 3138/QĐ- UBND về việc công nhận nghề mộc truyền thống Phổ Trường. Quyết định công nhân sẽ tạo cơ hội tiếp tục bảo tồn, xây dựng và khẳng định thương hiệu cho sản Mộc Phổ Trường trên thị trường lớn, đồng thời quảng bá nét đẹp văn hóa làng nghề truyền thống đến với các vùng miền gần xa.

Thanh Huyền

Ý kiến bạn đọc


ĐĂNG NHẬP

Bán Backlink gov chất lượng