Trồng dưa lưới trong nhà màng mang lại hiệu quả kinh tế gấp 20 lần so với trồng lúa

20:05 27/08/2019
Huyện Nghi Xuân vừa phối hợp với Sở Khoa học & Công nghệ tổ chức hội thảo báo cáo kết quả thực hiện dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ sản xuất dưa lưới trong nhà màng theo chuỗi liên kết gắn với du lịch trải nghiệm” tại xã Xuân Mỹ - Nghi Xuân. Đến dự có Giám đốc sở KH&CN tỉnh Hà Tĩnh Đỗ Khoa Văn, đại diện các sở ngành, các huyện thị trên địa bàn tĩnh. Lãnh đạo huyện cùng tham dự có Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hải Nam.

Các đại biểu tham quan nhà dưa lưới

Dự án trồng dưa lưới trong nhà màng được thực hiện từ  tháng 4 đến tháng 7/2019, tại HTX Nga Hải thôn Xuân Mỹ xã Xuân Mỹ, có diện tích 2.000m 2 , với sự hỗ trợ, tư vấn kỹ thuật của Sở Khoa học & Công nghệ Hà Tĩnh

Sau 3 tháng gieo trồng đến nay sản lượng thu hoạch tại 3 nhà màng đạt 7,5 tấn. Với giá bán sỉ 45.000 đồng/kg và bán lẻ 70.000 đồng/kg, mỗi vụ trồng dưa lưới trong nhà màng với diện tích 2.000m 2 lãi trên 100 triệu đồng, gấp hơn 20 lần so với trồng lúa. Mỗi năm có thể canh tác được từ 3 - 4 vụ. Bên cạnh giá trị kinh tế cao, các yếu tố đầu vào (giống, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng nitrat, kim loại năng) được kiểm soát, đặc biệt là sản phẩm được dán tem truy xuất, sản xuất theo quy trình Vietgap nên được các thị trường lớn như: TP Vinh, Hà Nội, Hải Phòng ưa chuộng.

Mỗi vụ trồng dưa lưới trong nhà màng với diện tích 2.000m 2 lãi trên 100 triệu đồng, gấp hơn 20 lần so với trồng lúa

Các đại biểu tham gia hội thảo cùng nhau phân tích những ưu, nhược điểm, hiệu quả kinh tế của việc đóng bầu hay không đóng bầu để ươm cây giống; bàn hướng tiêu thụ sản phẩm cũng như các giải pháp liên doanh liên kết để tạo hướng phát triển kinh tế bền vững.

HTX Nga Hải

HTX Nga Hải là một trong những đơn vị đi đầu của tỉnh Hà Tĩnh về việc ứng dụng những tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình thâm canh dưa lưới trong nhà màng. Kết quả của mô hình đạt được sau 3 tháng triển khai là khá cao, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giúp tăng thu nhập cho nông dân. Đồng thời tạo thêm việc làm cho địa phương, góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình "Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp" và chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Hồng Quang

Ý kiến bạn đọc


ĐĂNG NHẬP

Bán Backlink gov chất lượng