Nghi Xuân: Chương trình giao lưu dân ca, ví dặm Nghệ tĩnh năm 2016

10:14 19/10/2016
Tối 18/10, các CLB ở các địa phương thuộc 2 tỉnh Nghệ An, Hà tĩnh tham gia liên hoan Dân ca, ví dặm cấp tỉnh năm 2016 đang diễn ra tại thành phố Vinh đã có chương trình giao lưu dân ca, ví dặm Nghệ tĩnh tại huyện Nghi Xuân.

Đến dự chương trình giao lưu có đại diện lãnh đạo sở VH,TT&DL tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh; Đại diện ban tổ chức liên hoan; Cán bộ, diễn viên các câu lạc bộ dân ca Nghi Tân( Thị xã Cửa Lò - NA), Thanh lĩnh( Thanh Chương – NA) và Xuân Giang (Nghi Xuân – HT). Lãnh đạo huyện Nghi Xuân đến dự chương trình giao lưu có đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, phó bí thư thường trực huyện ủy; Nguyễn Hải Nam, chủ tịch UBND huyện; Đại diện lãnh đạo thường trực huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ  huyện cùng đông đảo khán giả nhiệt tình đến cổ vũ chương trình giao lưu.

Các đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Phó bí thư thường trực huyện ủy; Nguyễn Hải Nam, chủ tịch UBND huyện;
Phan Thị Kin Oanh, PCT HĐND huyện tặng hoa cho các CLB tham gia giao lưu

Các CLB tham gia chương trình giao lưu đã biểu diễn 7 tiết mục múa hát, dân ca ví dặm đặc sắc với chủ đề: Ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tinh thần lao động, tình yêu cuộc sống và phong trào xây dựng Nông thôn mới. Nhiều tiết mục tham gia thể hiện xuất sắc hình thức diễn xướng, kể cả trang phục và đạo cụ, nhạc cụ bao gồm các thể loại hát chính như ví, giặm và hò xứ Nghệ; tái tạo nhiều mô hình diễn xướng dân ca Nghệ Tĩnh, kể cả dân ca nguyên gốc và dân ca phát triển tạo thành các mô hình điển hình gắn với việc xây dựng nông nghiệp và Nông thôn mới.

Chương trình giao lưu là dịp để những người yêu dân ca có cơ hội gặp gỡ và học hỏi kinh nghiệm; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh phong trào hát dân ca Nghệ Tĩnh trong các ngành, tổ chức đoàn thể, hướng tới mục tiêu “người người biết dân ca ví, giặm”.

Đến nay, Nghi Xuân đã thành lập được trên 50 CLB đàn và hát dân ca với hàng nghìn thành viên tham gia sinh hoạt. Thành viên của nhiều CLB chủ yếu là giáo viên, học sinh các trường học và người dân ở vùng nông thôn nên kinh phí hoạt động có phần hạn chế. Thế nhưng, hầu hết thành viên đều nhiệt tình và có nhiều đóng góp trong việc khôi phục, gìn giữ và phát huy giá trị của dân ca xứ Nghệ cũng như xây dựng các tua du lịch văn hóa trải nghiệm trong xây dựng NTM trên địa bàn.

Đình Hà - Hồng Quang

Ý kiến bạn đọc


ĐĂNG NHẬP

Bán Backlink gov chất lượng