Nghi Xuân: Khai quật khảo cổ tại xã Xuân Hội

17:08 08/09/2016
Trường Đại học KHXH&NV - Đại học Quốc gia Hà Nội đã phối hợp với các nhà khảo cổ học Nhật Bản và Bảo tàng Hà Tĩnh đã tiến hành khai quật, khám phá khảo cổ học thương cảng cổ Hội Thống (xã Xuân Hội, huyện Nghi Xuân).

Đoàn khảo cổ học sẽ tổ chức khai quật tại hai địa điểm di tích Đình Hội Thống và Đền Cả thuộc xã Xuân Hội, huyện Nghi Xuân. Diện tích cho phép khai quật là 20m 2 (đình Hội Thống 10m2, đền Cả 10m2). Thời gian khai quật từ ngày 5/9 đến ngày 15/9/2016. Đến nay, các nhà khảo cổ học Việt Nam và Nhật Bản đã tiến hành mở 4 hố khai quật, mỗi hố có diện tích chiều dài 2m, chiều rộng 1m, sâu 1,5m tại địa điểm Cồn Bồi, cách di tích đền Cả 500m về hướng Đông và phía trước đình Hội Thống về hướng Đông Bắc. Hiện nay, Cơ quan chuyên môn đang tiến hành bóc tách lớp sinh thổ phía trên các hố khai quật để tiến hành thăm dò phần sâu phía dưới các tầng văn hóa nhằm tìm kiếm hiện vật, đã phát lộ các mảnh gốm sành sứ cổ ở mặt trên các hố khai quật.

Cuộc khai quật khảo cổ học lần này nhằm bổ sung thêm tư liệu cho quá trình xác định quy mô vị trí và vai trò của thương cảng cổ Hội Thống trong hệ thống thương mại biển ven bờ khu vực Bắc Trung bộ Việt Nam. Đồng thời, đây cũng là hoạt động nằm trong chương trình nghiên cứu vai trò thương cảng cổ, trong đó có cảng biển Hội Thống và mối quan hệ giao thương giữa hai quốc gia Nhật Bản - Đại Việt trong tiến trình phát triển lịch sử của dân tộc

Đình Hà - Đức Đồng

Ý kiến bạn đọc


ĐĂNG NHẬP

Bán Backlink gov chất lượng