Nghi Xuân: Nhiều CLB dân ca, ví dặm hoạt động có chiều sâu

19:43 14/01/2016
Ngày 13/1, Nhạc sỹ Trịnh Ngọc Châu, trưởng phòng nghiệp vụ của sở văn hóa TT&DL cùng các thành viên đoàn đã đến kiểm tra các nội dung hoạt động và việc sử dụng nguồn kinh phí hỗ trợ cho các CLB dân ca, ví dặm xã Cương Gián, Xuân Giang và Thị trấn Nghi Xuân.

Từ trước tới nay, ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyên Nghi Xuân đã thành lập nhiều Câu lạc bộ dân ca, ví dặm. Đặc biệt từ năm 2013 đến nay, các câu lạc bộ hoạt động ngày càng có chiều sâu với nhiều hình thức diễn xướng ở các xóm, làng. Đến nay, theo thống kê của phòng VH-TT & DL, trên địa bàn huyện đã có 19 CLB dân ca ở các xã, thị và nhiều CLB ở các trường tiểu học, THCS. Cùng với đó, Nghành giáo dục còn tổ chức dạy hát dân ca trong trường học từ 2008  làm cho Dân ca ví, dặm tiếp tục lan truyền trong cộng đồng dân cư. Trong giai đoạn mới, nhằm phát huy giá trị dân ca ví, dặm, huyện Nghi Xuân tiếp tục quan tâm đẩy mạnh hoạt động của các CLB dân ca; Động viên đội ngũ nghệ nhân ở cơ sở, bởi chính họ là những hạt nhân quan trọng nắm giữ làn điệu và trao truyền, lan tỏa đến các tầng lớp nhân dân tại các địa phương.

Tại các CLB, đoàn đã được nghe các thành viên thể hiện các làn điệu dân ca, ví giặm, các điệu ví của nhiều thế hệ ở nhiều lứa tuổi khác nhau cùng nhiệt tình tham gia hoạt động của CLB. Theo đánh giá chung của đoàn kiểm tra, sinh hoạt của các CLB được tổ chức theo định kỳ, có sự  lồng ghép và tập luyện các làn điệu dân ca lời cổ và những làn điệu mới phát triển, nguồn hỗ trợ cho hoạt động của các CLB được sử dụng đúng mục đích và phát huy tốt hiệu quả. Khả năng gìn giữ và lưu truyền hát dân ca, ví giặm ở Nghi Xuân là điều hoàn toàn có thể làm được bởi sự góp mặt của nhiều nhân tố, hạt nhân phong trào. Để phát huy được điều đó các CLB cần duy trì tốt hoạt động, kết nạp hội viên, sưu tầm các làn điệu cổ, xã hội hóa trong việc đầu tư thiết chế phục vụ sinh hoạt. Ngành VH-TT & DL cần đóng vai trò trung tâm, nòng cốt trong đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá Dân ca ví, dặm dưới nhiều hình thức. Bên cạnh nghiên cứu, sưu tầm và dàn dựng sân khấu hóa dân ca ví, dặm, là tăng cường hướng dẫn, xây dựng hệ thống mạng lưới CLB dân ca ở các địa phương.

Hồng Quang

Ý kiến bạn đọc


ĐĂNG NHẬP

Bán Backlink gov chất lượng