Phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” cho 11 nghệ nhân dân gian

18:53 09/01/2016
(Baohatinh.vn) - Chiều 9/1, Sở VH-TT&DL tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ công bố quyết định phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hoá phi vật thể cho các nghệ nhân trong tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh dự và phát biểu chúc mừng.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh
Trao bằng chứng nhận nghệ nhân ưu tú cho các nghệ nhân

Thực hiện Nghị định số 62 của Chính phủ quy định về xét tặng danh hiệu nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú và các văn bản liên quan, ngày 5/12/2014, UBND tỉnh đã thành lập hội đồng xét tặng danh hiệu nghệ nhân nhân dân và nghệ nhân ưu tú cho các nghệ nhân trong tỉnh.

Qua xét 22 hồ sơ, hội đồng đã chọn được 11 hồ sơ gửi ra Bộ VH-TT&DL xét tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú. Qua soát xét, 11 nghệ nhân của Hà Tĩnh đã được Chủ tịch nước ký quyết định công nhận danh hiệu Nghệ nhân ưu tú trong đợt này. Các nghệ nhân đều thuộc loại hình trình diễn dân gian và đang nắm giữ các tri thức về dân ca ví giặm, ca trù, trò kiều, có nhiều đóng góp trong việc sưu tầm, bảo tồn và truyền dạy.

Tại buổi lễ, nghệ nhân Nguyễn Ban thay mặt các nghệ nhân được phong tặng bày tỏ niềm xúc động khi được trao tặng danh hiệu cao quý; khẳng định sự quan tâm của Đảng và Nhà nước là động lực để các nghệ nhân tiếp tục cống hiến để giữ gìn, truyền dạy và phát huy hơn nữa các giá trị di sản văn hoá của quê hương, bảo tồn bản sắc văn hoá Hà Tĩnh, làm giàu hơn đời sống văn hoá tinh thần của nhân dân.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh nhấn mạnh: Hà Tĩnh là mảnh đất giàu truyền thống văn hoá, việc bảo tồn và phát huy giá trị của các di sản đó có đóng góp to lớn của các nghệ nhân…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ vui mừng khi Hà Tĩnh có 11 nghệ nhân được trao tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú; khẳng định, đây là sự ghi nhận, tôn vinh xứng đáng, là niềm vinh dự tự hào của các nghệ nhân cũng như toàn thể nhân dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh hy vọng, đây là động lực để các nghệ nhân tiếp tục cống hiến, để những câu hát cổ truyền của quê hương càng dạt dào hơn nữa tình cảm dân tộc, tình cảm quê hương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở VH-TT&DL tiếp tục bảo vệ và phát huy các giá trị di sản văn hoá phi vật thể của quê hương; có nhiều chính sách, biện pháp nhằm huy động cả cộng đồng bảo vệ các di sản văn hoá; coi nhiệm vụ bảo tồn và phát huy giá trị các di sản là nhiệm vụ cấp thiết và có tính chiến lược; quan tâm nhiều hơn nữa đến đời sống các nghệ nhân…

Anh Hoài

Ý kiến bạn đọc


ĐĂNG NHẬP

Bán Backlink gov chất lượng