Xuân Liên: Lễ đón nhận di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh Đền Am, Đền Bến

14:43 11/09/2016

Sáng ngày 11/9, Đảng ủy, HĐND – UBND xã Xuân Liên (Nghi Xuân) long trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng di tích lịch sử cấp tỉnh Đền Am, Đền Bến. Về dự buổi lễ có  đại diện lãnh đạo sở VH – TT, đồng chí Bùi Việt Hùng – UVBTV, Phó chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo phòng VH-TT huyện cùng đông đảo bà con nhân dân địa phương.

Đồng chí Bùi Việt Hùng, PCT UBND huyện
Trao bằng công nhận di tích LS- VH cấp tỉnh Đền Am, Đền Bến cho xã Xuân Liên

Đền Am, Đền Bến thuộc địa phận xã Xuân Liên (Nghi Xuân). Đền Am được nhân dân nơi đây lập lên thờ hai vị thần Lam Sơn và Kim Sơn, do vị trí nằm cạnh giếng Âm, nên nhân dân nơi đây gọi là Đền Am, tên chữ gọi là Đền Lam Sơn. Hiện nay đền còn lưu giữ 5 đạo sắc được phong tặng từ các triều đại khác nhau. Đền Bến là nơi thờ 3 vị : Lý Thái Úy Tô Đại Liêu (Tô Hiến Thành), Cương quốc công Nguyễn Xí và nhân vật Hoàng Minh. Là những người đã có công lao to lớn trong công cuộc giữ nước và mở mang bờ cõi.

Trải qua thời gian, các đền đã xuống cấp, nhằm giữ gìn tôn tạo nét văn hóa tâm linh cũng như giá trị lịch sử, Những năm gần đây Đền Am, Đền Bến mới được phục hồi xây dựng với sự đóng góp của nhân dân địa phương và chính quyền các cấp. Hiện nay Đền còn bảo tồn gìn giữ được một số công trình kiến trúc cổ, các di vật hiện vật có giá trị lịch sử như bức sắc phong, bia đá cổ và một số đồ thờ.

Với những giá trị lịch sử to lớn đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có quyết định trao Bằng công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh  cho Đền Am, Đền Bến (xã Xuân Liên), góp phần tạo nên một quần thể di tích phong phú, khẳng định bề dày phát triển văn hóa và lịch sử của địa phương.

Đình Hà – Đức Đồng

Ý kiến bạn đọc


ĐĂNG NHẬP

Bán Backlink gov chất lượng