Xuân Yên: Tổ chức đón bằng công nhận di tích Lịch sử- Văn hóa cấp tỉnh, nhà thờ Phan Văn Tư

21:27 17/04/2016
Ngày 17/4, xã Xuân Yên và con cháu dòng họ Phan Văn đã long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng công nhận di tích Lịch sử- Văn hóa, nhà thờ Phan Văn Tư. Tham dự buổi lễ có đại diện các cơ quan, ban ngành cấp huyện, dòng tộc họ Phan Văn.

Nhà thờ ông Phan Văn Tư được tọa lạc tại thôn Yên Nam, xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Di tích là nơi thờ cấc bậc tiên tổ dòng họ Phan Văn đã có công trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

Ông Phan Văn Tư là quan dưới triều Lê- Trịnh, ông từng được giữ chức Tri bộ thuộc vệ thần sách. Cuối năm 1788 khi đại quân Tây Sơn của Vua Quang Trung tiến quân ra Bắc Hà để đánh đuổi quân Thanh xuân lược, ông Phan Văn Tư đã gia nhập đội quân Tây Sơn và góp nhiều công lao trong việc đánh thắng quân Thanh xuân lược. trong thời gian tham gia phong trào Tây Sơn, ông Phan Văn Tư được phong đến chức vệ ủy vệ thanh ninh, đạo tiền khuông, thăng oanh liệt tướng quân chỉ huy sứ, Tước hiệu tài bá.

Các đồng chí Phan Văn Lĩnh, chánh văn phòng huyện ủy và Nguyễn Xuân Hương
Trưởng phòng văn hóa- Trao bằng công nhận di tích LS- VH cho chính quyền và
dòng họ Phan Văn

Hiện nay các sắc phong mà nhà Vua đã ban cho ông và các bậc tiên tổ dòng họ Phan Văn đang được con cháu của dòng họ lưu giữ tại nhà thờ ông Phan Văn Tư. Tại nhà thờ hiện đang thờ khá nhiều bậc tiền nhân của dòng họ từng làm quan dưới thời Tây Sơn và nhà Lê như: Phan Văn Lân, Phan Văn Vinh, Phan Văn Núi, Phan Văn Chiêm…

Để ghi nhận công lao của ông Phan Văn Tư và các bậc tiền nhân của dòng họ Phan Văn, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã trao bằng công nhận  di tích Lịch sử- Văn hóa cấp tỉnh nhà thờ Phan Văn Tư.

Đình Hà- Anh Đức

Ý kiến bạn đọc


ĐĂNG NHẬP

Bán Backlink gov chất lượng