Xuân Yên(Nghi Xuân) tổ chức đón bằng xếp hạng di tích Lịch sử- Văn hóa cấp tỉnh Đền Ông Cá

15:41 20/02/2017
Sáng ngày 20/2, xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân(Hà Tĩnh) đã long trọng tổ chức đón nhận bằng xếp hạng di tích Lịch sử- Văn hóa cấp tỉnh Đền Ông Cá. về dự lễ có đồng chí Nguyễn Cảnh Thụy, Phó giám đốc sở VHTT&DL tỉnh Hà Tĩnh; các ban, ngành cấp huyện cùng bà con nhân dân xã Xuân Yên.

Đền thờ Cá Ông tại xã Xuân Yên được xây dựng vào cuối thế kỷ 17, đầu thế kỷ 18 tại vùng biển Đô Uyên thuộc tổng Đan Hải, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Đền được ngư dân nơi đây lập nên để thờ một con cá Ông, lụy và dạt vào làng, trên lưng cá có ba chữ hán "Đại Nam Hải". Đền thờ là nơi sinh hoạt tâm linh, sinh hoạt công đồng của ngư dân trong vùng.

Sau cách mạng tháng tám Đền được sử dụng làm nơi dạy lớp bình dân học vụ, đặc biệt vào những năm chiến tranh ác liệt chống Đế quốc Mỹ đền được làm nơi trú ẩn và cứu chữa cho thương binh của 2 đơn vị bộ đội là C43 và C45 thuộc QK4. Do sự tán phá của chiến tranh và thiên nhiên nên Đền đã bị hư hỏng nặng, đến năm 2006 ông Phạm Công Thành, nguyên bí thư Ban chấp hành Đảng ủy giai đoạn 1970- 1975 đã đứng ra kêu gọi nhân dân trong làng quyên góp, ủng hộ xây dựng lại Đền.

Lễ hội thờ cá Ông của ngư dân nơi đây được tổ chức vào ngày 24 tháng giêng âm lịch hàng năm. Đây là lễ hội linh thiêng và lớn nhất của người dân Đô Uyên xưa và nay, trước mỗi lần tàu, thuyền ra khơi ngư dân nơi đây lại về Đền thờ cá Ông để làm lễ cầu mong cho chuyến đi được bình an, may mắn.

Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích Lịch sử- Văn hóa cấp tỉnh Đền Ông Cá đã được chính quyền xã Xuân Yên và nhân dân địa phương tổ chức long trọng tại trụ sở xã. Ngay sau lễ đón, nhân dân trong vùng đã tổ chức rước bằng về di tích và tiến hành lễ dâng hương một cách trọng thể.

Anh Đức

Ý kiến bạn đọc


ĐĂNG NHẬP

Bán Backlink gov chất lượng